Hotline: 0903.880.938 |  0337.811.611 | 0903.962.945 | 0336.474.468
Tin tức - sự kiện
Ngành chế biến thủy sản đông lạnh và tháp giải nhiệt
Xuất khẩu thủy sản đang là ngành mũi nhọn của kinh tế nước ta. Chính vì vậy, các thiết bị đáp ứng cho quá trình bảo quản và chế biến thủy sản luôn là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu vai trò tháp giải nhiệt trong quá trình chế biến thủy hải sản?
 

1.Mục đích của quá trình làm đông lạnh thủy sản


Mục đích đầu tiên của quá trình làm đông lạnh thủy sản là làm chậm sự ươn hỏng của sản phẩm. Thông thường, việc bảo quản thủy sản bằng nước đá chỉ có thể giữ thực phẩm tối đa 14 ngày. Trong khi làm đông lạnh cho phép bảo quản thủy sản trong thời gian dài mà không làm thay đổi tính chất ban đầu của nguyên liệu.
Quá trình này thường được áp dụng để xuất khẩu thủy sản. Thủy sản đông lạnh xuất khẩu giữ vai trò quan trọng với các nước đang phát triển do giá thành cao. Mang lại thu nhập lớn hơn so với các loại thực phẩm khác tiêu thụ trong nước.
Ngoài ra, vì thủy sản có tính mùa vụ nên cần đông lạnh để bảo đảm tiến độ xuất khẩu.
Công nghệ chế biến thủy sản đông lạnh còn được dùng cho các ngư trường xa cảng cá; xa chợ, xa doanh nghiệp chế biến để đảm bảo độ tươi cho nguyên liệu.

 

2.Thiết bị nào được dùng trong quá trình bảo quản và chế biến thủy sản đông lạnh?

 

 

Bảo quản thủy sản là nhu cầu phổ biến ở nước ta bởi nước ta có nguồn thủy sản vô cùng dồi dào và phong phú. Trong đó, kho lạnh là phương pháp bảo quản có nhiều ưu điểm vượt trội cho quá trình chế biến thủy sản đông lạnh.
So với sử dụng tủ lạnh để bảo quản; kho lạnh sẽ giúp doanh nghiệp bảo quản nguyên liệu một cách tối ưu nhất; nhờ không gian bảo quản lớn cùng hệ thống làm tiêu chuẩn. Nhờ đó có thể bảo quản thủy sản trong thời gian dài.
Ngoài ra, không gian rộng rãi của kho lạnh giúp doanh nghiệp có thể sắp xếp hàng hóa; tháo dỡ và tiến hành vệ sinh một cách dễ dàng. Đảm bảo chất lượng cho nguồn nguyên liệu thủy sản được cất chứa trong đây.
 

3.Cấu tạo hệ thống làm lạnh của kho lạnh


Hiện nay, nhiệt độ để bảo quản các loại thủy sản giàu chất béo ( axit omega-3 ) là -30 độ C; loại loại thủy sản khác là -20 độ C. Tại Việt Nam,  nhiệt độ bảo quản thủy sản đông lạnh là từ 18-25 độ C.
Chính vì vậy, hệ thống làm lạnh giữ vai trò quan trọng nhất trong kho lạnh. Bởi từng bộ phận trong hệ thống này đều có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ trong kho đúng mức được yêu cầu trong quá trình bảo quản và chế biến thủy sản.
Các bộ phận quan trọng trong mỗi hệ thống làm lạnh của kho lạnh gồm:
  • Máy nén công suất cao: Đây được xem là trái tim của mỗi hệ thống làm lạnh vì nó có nhiệm vụ nén môi chất lạnh – Một trong các quá trình làm lạnh cần thiết nhất.
  • Dàn lạnh: Cũng giống như máy nén, bộ phận này giữ vai trò, tản khí lạnh và xả đá tuyết trong quá trình chạy kho lạnh.
  • Tủ điều khiển: Tủ điều khiển trong hệ thống làm lạnh có chức năng kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động trong kho lạnh. Người dùng sẽ cài đặt các chế độ làm lạnh tại đầy. Đồng thời có thể theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ kho sao cho ổn định bằng bộ phận này.
  • Tháp giải nhiệt: Nhiệm vụ chính của tháp giải nhiệt là thải toàn bộ lượng nhiệt do môi chất lạnh ngưng tụ tỏa ra. Đảm bảo các bộ phận không bị chập cháy trong quá trình làm lạnh.
 

4.Có thể bỏ tháp giải nhiệt khỏi hệ thống làm lạnh của kho lạnh được không?

 

 
Như đã nói ở trên,Vai trò tháp giải nhiệt trong quá trình chế biến thủy hải sản là vô cùng quan trọng. Khi các bộ phận làm lạnh hoạt động, chúng liên tục sản sinh ra một nhiệt lượng khá lớn. Nếu không làm mát kịp thời thì có thể dẫn đến hiện tượng chập cháy và ngừng hoạt động.
Lúc này, tháp giải nhiệt giữ nhiệm vụ tác nhiệt nóng và nhiệt lạnh ra. Phần nhiệt nóng sẽ được loại bỏ ra môi trường bên ngoài, phần nhiệt lạnh được dùng để tạo ra nước mát. Phục vụ cho nhu cầu điều hòa không khí trong các bộ phận làm lạnh của kho lạnh thủy sản. Sau khi trao đổi nhiệt với tải; nước sẽ nóng lên và quay trở lại với tháp giải nhiệt để bắt đầu quy trình làm mát mới.
 

5.Mua tháp giải nhiệt ở đâu?

 

Cần mua tháp giải nhiệt ở đâu để đảm bảo chất lượng; uy tín và hỗ trợ tốt nhất cho quá trình làm lạnh của kho lạnh thủy sản? Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu và mua thiết bị này thì hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Tháp Giải Nhiệt Công Nghiệp Alpha Việt Nam . Các sản phẩm của chúng tôi đều được đánh giá cao về mặt thiết kế. Nhờ được cải tiến về công nghệ và sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tiên tiến. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng vận hành và sử dụng.
Tháp giải nhiệt đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình bảo quản và chế biến thủy sản đông lạnh. Quý khách nên lắp đặt hệ thống này cho nhà xưởng để đảm bảo quá trình chế biến; bảo quản và xuất khẩu thủy hải sản của mình diễn ra thuận lợi nhất. Bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tháp giải nhiệt, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Tháp Giải Nhiệt Công Nghiệp Alpha Việt Nam theo Hotline: 0903 962 945 - 0903 880 938 - 0337 811 611 để được giải đáp nhanh chóng và miễn phí.